Trong cuộc gặp ngày 18.7, ông Ngô đã nói với Đô đốc Mỹ John Richardson, phụ trách các chiến dịch hải quân của Mỹ, rằng Trung Quốc sẽ hoàn thành chiến dịch trang bị cho các đảo nhân tạo ngoài khơi bờ biển Philippines, cho dù có phán quyết tuần qua của Tòa trọng tài bác bỏ những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. 

"Chúng tôi sẽ không bao giờ ngừng giữa chừng việc xây dựng trên quần đảo Nam Sa" - ông Ngô nói, dùng cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông này còn ngang  nhiên khẳng định rằng Trường Sa "là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc", và việc Trung Quốc cần xây dựng trên đảo này là "hợp lý, xác đáng và hợp pháp" - Tân Hoa Xã dẫn lời Ngô nói. 

"Bất kỳ âm mưu nào bằng vũ lực buộc Trung Quốc nhượng bộ sẽ chỉ đem lại hiệu quả ngược". 

Ông Ngô cũng nói rằng Bắc Kinh sẽ bảo lưu quyền tăng cường phòng vệ ở khu vực này - báo chí Trung Quốc cho biết. 

Ngoài ra, ông Ngô nói hợp hợp tác an ninh trên Biển Đông tiếp tục giữa Mỹ và Trung Quốc "là lựa chọn chính xác duy nhất". 

Trước đó một đô đốc Trung Quốc khác cảnh báo, các chuyến tuần tra tự do hàng hải của nước ngoài trên Biển Đông sẽ kết thúc "trong thảm họa".

Về phần mình, Đô đốc Mỹ Richardson cho biết ông đã có thảo luận "cởi mở, rộng rãi và trung thực" với Trung Quốc về hàng loạt vấn đề, từ tập trận RIMPAC, các chuyến thăm tàu hải quân, thỏa thuận điều phối tránh đối đầu trên biển. 

"Chúng tôi nhấn mạnh những lĩnh vực này có lợi thế nào, nhưng mặt khác chúng tôi không né tránh các vấn đề gây tranh cãi nhiều hơn, những vấn đề nghiêm trọng hơn" như việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông hay phán quyết của tòa trọng tài.