Kể từ khi ông Trump đắc cử hồi tháng 11 năm 2016, ông đã lặp lại rằng sẽ khiến Bắc Kinh phải phiền muộn, thách thức ý đồ quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc, cáo buộc nước này thao túng tiền tệ và Triều Tiên, và đe dọa xem lại chính sách “Một Trung Quốc” mà Washington công nhận từ lâu.

Thế nhưng, vào đêm trước lễ nhậm chức của ông Trump, chính phủ và truyền thông nhà nước Trung Quốc thể hiện giai điệu hòa giải với người sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

“Cả hai bên nên cố gắng để là bạn bè và đối tác của nhau hơn là những bên đối lập hoặc kẻ thù”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu cũng “hạ giọng”, nói với người đọc rằng, họ hy vọng nhà lãnh đạo “hiếm có” trong lịch sử nước Mỹ sẽ tạo dựng “một thế giới tốt đẹp hơn” và thể hiện “ý thức trách nhiệm phù hợp với quyền lực của mình”.

“Đội của ông Trump nên tạo ra bầu không khí khiêm tốn”, tờ báo đưa ra lời khuyên trong một bài xã luận. "Hệ thống Hoa Kỳ ủng hộ một phong cách chính trị quyết đoán, nhưng sự khiêm tốn bên trong là điều cần thiết”.