Tân Hoa Xã hôm 2.8 dẫn lời Thượng tướng Thường Vạn Toàn kêu gọi người dân Trung Quốc "nhận thức được tình hình an ninh quốc gia nghiêm trọng, nhất là đe dọa an ninh trên biển".

Ông Thường được hãng thông tấn nhà nước nói trong chuyến thị sát tỉnh duyên hải Chiết Giang rằng quân đội, công an và người dân cần sẵn sàng huy động lực lượng để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

"Quân đội Giải phóng Nhân dân đã sẵn sàng," một nguồn tin có quan hệ với quân đội nói với hãng thông tấn Reuters.

Cũng theo Reuters, một nguồn tin có quan hệ với lãnh đạo Bắc Kinh mô tả khí thế của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đang như “diều hâu”.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Tòa án Tối cao Trung Quốc ra phán quyết hôm 2.8 rằng những ai bị bắt khi đang đánh bắt trái phép trong vùng biển của Trung Quốc có thể bị tù tới một năm. Theo BBC, tòa này nói phán quyết được đưa ra dựa trên luật pháp Trung Quốc và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Mặc dù tuyên bố áp dụng UNCLOS, nhưng Trung Quốc lại kiên quyết chống lại phán quyết ngày 12.7 của Tòa trọng tài quốc tế kết luận rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử đối với "đường chín đoạn" mà nước này sử dụng để hoạch chiếm Biển Đông.

Trung Quốc đã chống lại phán quyết này bằng cách dấy lên một làn sóng yêu nước, những cuộc biểu tình rải rác và các bài viết mạnh mẽ trên các kênh truyền thông quốc gia. Một số thành phần bên trong quân đội của Trung Quốc đang đẩy mạnh cho việc trang bị vũ khí nhằm nhắm vào Mỹ và các đồng minh trong khu vực.

Tuy nhiên, cho đến bây giờ, giới chức Bắc Kinh chưa cho thấy bất kì hành động nào chứng tỏ mong muốn tác động mạnh hơn. Thay vào đó, Bắc Kinh đã kêu gọi một giải pháp hòa bình thông qua đàm phán và hứa hẹn sẽ bảo vệ lãnh thổ Trung Quốc.