Ông Lý đưa ra câu bình luận này ngay sau khi được hỏi rằng liệu có khả năng lãnh đạo Trung - Nhật gặp gỡ tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) sẽ diễn ra vào tuần tới hay không.

“Cuộc gặp giữa các lãnh đạo cấp cao không chỉ đơn thuần là bắt tay, chụp ảnh mà là phải giải quyết tồn tại giữa các bên. Nếu Nhật Bản muốn sắp xếp một cuộc gặp để giải quyết các vấn đề, họ nên dừng kiểu nói chuyện trống rỗng và thể hiện hành động thiện chí” - ông Lý tuyên bố.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc và kêu gọi tổ chức đối thoại cấp cao song phương, song bác bỏ mọi điều kiện đàm phán.

Trong khi đó, ngày 26.8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsuno Onodera tuyên bố rằng Trung Quốc đang phô trương sức mạnh quân sự của mình, đặc biệt là trên các vùng biển tranh chấp, đồng thời tìm cách khai thác bất đồng giữa các đồng minh để lợi dụng bành trướng trong khu vực. Vì vậy, ông Onodera cảnh báo rằng Nhật Bản cần một hệ thống phòng thủ tốt, phòng trường hợp xảy ra xung đột ở Châu Á.

Trong bối cảnh trên, ngày 27.8, giới chức Nhật Bản lại thông báo 3 tàu hải cảnh Trung Quốc vừa đi vào khu vực 12 hải lý quanh quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku. Ngày 10.8 trước đó, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc cũng tiến vào khu vực tranh chấp trên khoảng 1 giờ đồng hồ.