Ngày 28.6, Trung Quốc đã chuyển giao hàng nghìn khẩu súng và đạn dược trị giá 590 triệu peso (khoảng 7,35 triệu USD) để giúp Philippines chống phiến quân Hồi giáo ở thành phố Marawi. Trung Quốc cũng đề xuất tập trận chung với Philippines để chiến đấu chống sự lan rộng của chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã có mặt tại sự kiện nhận các thùng chứa hơn 3.000 khẩu súng trường, súng bắn tỉa và khoảng 6 triệu viên đạn của Trung Quốc. Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu sự kiện này“ đánh dấu bình minh của một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc”. Ông bày tỏ hi vọng Trung Quốc sẽ hỗ trợ những nỗ lực của chính phủ Philippines giải quyết xung đột ở Marawi.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua nói: “Sự hỗ trợ này không lớn nhưng lại rất quan trọng trong bối cảnh hiện tại. Sự kiện này đánh đấu một kỷ nguyên mới trong mối quan hệ giữa quân đội 2 nước. Sự kiện này diễn ra đúng thời điểm”. Ông Zhao Jianhua cũng đề cập tới cuộc xung đột đang diễn ra giữa quân chính phủ Philippines và phiến quân Hồi giáo ở thành phố phía nam Marawi.

Phía Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ vũ khí đợt thứ hai cho Philippines trong vài tháng tới.

Ngoài ra, Đại sứ Zhao Jianhua khẳng định, Bắc Kinh muốn tăng cường mối quan hệ trong lĩnh vực quân sự với Manila thông qua các hoạt động “tập trận chung, chia sẻ thông tin tình báo và tham gia các bài huấn luyện chống khủng bố trong khu vực”.

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc Zhao Jianhua đã quyên góp 15 triệu peso để giúp 200 nghìn người Philippines phải sơ tán sau cuộc xung đột ở phía nam nước này.

Sự hỗ trợ của Trung Quốc diễn ra vài tuần sau khi Mỹ, đồng minh của Philippines, cử các đơn vị đặc nhiệm và trực thăng do thám tới hỗ trợ chống phiến quân ở Marawi. Philipines cũng tham gia hoạt động tuần tra hàng hải chung chống khủng bố với Indonesia và Malaysia.