"Trung Quốc trong quá khứ yếu ớt, nhưng giờ đây đất nước này có nhiều biện pháp theo ý mình" - tờ Hoàn Cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc sáng nay viết.  "Những kẻ khiêu khích sẽ thất bại".

Tờ báo nói rằng phản ứng của Trung Quốc thế nào trên các đảo và liệu Trung Quốc có tuyên bố Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông "phụ thuộc vào phản ứng của Philippines với kết quả trong tài và mức độ khiêu khích của Mỹ và Nhật Bản". 

Tờ báo cũng cho rằng "đến giờ không bên nào liên quan muốn đối đầu quân sự, song tất cả đang tăng cường chuẩn bị quân sự".

Báo này kêu gọi sự đoàn kết của xã hội Trung Quốc là "điều quan trọng nhất mà Trung Quốc sẽ thể hiện cho thế giới bên ngoài", và cho rằng xã hội Trung Quốc "tin tưởng hoàn toàn vào sức mạnh hàng hải và ngoại giao của Trung Quốc", nhưng đồng thời, "dù giá nào Trung Quốc phải trả cho tranh chấp, tất cả người Trung Quốc cũng đều thẳng thắn chấp nhận nó". 

Tờ China Daily bác bỏ vụ kiện và gọi đó  là "trò hề do Washington đạo diễn". "Phán quyết sẽ không thay đổi thực tế rằng Trung Quốc có yêu sách lịch sử và chủ quyền với các đảo và rạn san hô trên Biển Đông, và Trung Quốc sẽ quyết tâm bảo vệ từng tấc đảo đó". 

Tờ báo cũng cho rằng những kết luận của báo cáo Chilcot ở Anh về cuộc chiến tranh Iraq cho thấy, Mỹ sẽ đứng trên "nền tảng lung lay" nếu tham gia vào "cuộc vu khống mới của Mỹ chống lại Trung Quốc". 

Tân Hoa Xã khép lại chiến dịch tuyên truyền của mình bằng cách trích các nhà ngoại giao Peru và Pakistan và một nghị sĩ Công Đảng Anh mà hãng thông tấn này nói là ủng hộ quan điểm của Bắc Kinh. 

"Báo chí phương Tây đã làm rộ lên vấn đề Biển Đông suốt một thời gian dài, với các bài báo đầy định kiến và bóp méo. Họ cố tình tạo ra tin đồn, phỉ báng Trung Quốc và cố tình vượt qua những tiếng nói công lý" - Tân Hoa Xã ngụy biện. 

Bà Bonnie Glaser, giám đốc Dự án Quyền lực Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Mỹ, nói rằng một phán quyết nghi vấn hoặc từ chối công nhận đường lưỡi bò sẽ "thực sự giới hạn vùng biển mà Trung Quốc lẽ ra có chủ quyền pháp lý để đòi hỏi". 

"Cảm giác của tôi là  họ sợ nhất nếu có một kết quả cụ thể rằng đường lưỡi bò đi ngược lại luật pháp quốc tế- Bà Glaser nói.