Thông báo trên trang web của Cơ quan An toàn hàng hải Trung Quốc đề ngày 20.1 cho biết, vị trí của giàn khoan Hải Dương 981 nằm ở khu vực giếng Lăng Thuỷ 25-2-1, cách thành phố nghỉ dưỡng Tam Á, đảo Hải Nam khoảng 140 km về phía nam, và cách quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 150km về phía tây. 

Trên trang web này chỉ còn thông báo từ tháng 12 cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 đặt ở vị trí giếng Lăng Thuỷ 24-1-1, cách Tam Á 170km về phía đông nam và cách Hoàng Sa của Việt Nam 70km về phía tây bắc. Thông báo này nói rằng giàn khoan sẽ ở đây đến ngày 10.2.

Trước đó, các cơ quan chức năng của Việt Nam cho biết, tối 16.1.2016, giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển đến vị trí cách đường trung tuyến giả định (giữa hai đường cơ sở Việt Nam – Trung Quốc) khoảng 21,4 hải lý về phía Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi khu vực chồng lấn này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin và phản ứng của Việt Nam về hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc tại khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, ngày 18.1.2016, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội nêu rõ quan ngại của Việt Nam về việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 đến vị trí nêu trên. Đây là khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa miền Trung Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam Trung Quốc, là khu vực chưa được hai bên phân định.

Người phát ngôn nói: "Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tiến hành hoạt động khoan và rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực này; đồng thời Việt Nam bảo lưu mọi quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực này phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan”.  

Video: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981