Chuyến thăm của phái đoàn Mỹ gồm 27 thành viên là các chỉ huy Hải quân Mỹ đến tàu Liêu Ninh không được đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho đến tận hôm nay (21.10).

Các chỉ huy của Mỹ đã trao đổi với các đồng nghiệp Trung Quốc về các chủ đề như: Đào tạo nhân lực, hỗ trợ y tế và chiến lược phát triển tàu sân bay, microblog chính thức của hải quân Trung Quốc cho biết hôm 19.10.

Hôm 20.10, phái đoàn của Mỹ cũng đến thăm một trường huấn luyện tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc, tương ứng với chuyến thăm Mỹ kéo dài 1 tuần trong tháng 2 của các sĩ quan Hải quân Trung Quốc.

Chuyến thăm lần này diễn ra sau khi Washington xem xét đưa tàu đến khu vực gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp ở vùng biển tranh chấp, một động thái được xem là chọc giận Bắc Kinh.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel từng có chuyến thăm chính thức đầu tiên đến tàu Liêu Ninh vào năm 2014, một động thái vào thời gian đó được cho là một nỗ lực nhằm minh bạch hoạt động của quân đội Trung Quốc.

Mặc dù vậy, vẫn còn rất ít thông tin về chương trình tàu sân bay của Trung Quốc mà được xem như bí mật quốc gia.

VIDEO XEM THÊM: Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thăm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong chuyến thăm 3 ngày đến nước này năm 2014.