Ngày 13.7, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân tìm cách truyền thông điệp có ý hoà giải với lãnh đạo mới của Philippines. Ông Lưu Chấn Dân nói rằng, Trung Quốc vẫn cam kết đàm phán với Philippines, và ghi nhận những nhận xét tích cực của tân Tổng thống Rodrigo Duterte về vấn đề này. 

"Sau khi cơn bão trọng tài này qua đi, bầu trời sẽ lại sáng, chúng tôi hy vọng ngày đàm phán sẽ đến một cách nhanh chóng, nhưng liệu ngày đó có đến hay không, chúng ta vẫn phải chờ" - ông Lưu Chấn Dân nói, bổ sung thêm Trung Quốc tin rằng sự hợp tác này sẽ mang lại cho Philippines những "lợi ích hữu hình". 

Tuy nhiên, ông Lưu Chấn Dân nhấn mạnh, Trung Quốc hy vọng chính phủ mới của Philippines sẽ không sử dụng phán quyết của Toà trọng tài - mà Trung Quốc coi là vô hiệu - làm cơ sở để đàm phán. Ông Lưu nói, Trung Quốc tin rằng sự hợp tác với các nước láng giềng khác ở Biển Đông, dù trong lĩnh vực nghề cá hay khai thác tài nguyên dầu khí, có thể đạt được bằng thương lượng. 

Tổng thống Duterte hiện chưa trả lời trực tiếp những đề nghị của Trung Quốc kể từ sau phán quyết hôm 12.7. Trung Quốc đang ra sức "tấn công quyến rũ", còn ông Duterte đang điều chỉnh sợi dây để vừa có thể khôi phục quan hệ với Trung Quốc, vừa bảo vệ được lợi thế mà nước này vừa giành được thông qua phán quyết của Toà trọng tài. 

Tin bài xem thêm