Giàn khoan này có tên Nam Hải số 9 (Nan Hai Jiu Hao) - cũng thuộc quyền sở hữu của Tổng công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC). Nam Hải số 9 được chế tạo năm 1988 và nặng 21.714 tấn, là loại giàn khoan nửa chìm nửa nổi, do Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ giàn khoan Trung Quốc (COSL) - trực thuộc CNOOC - quản lý và vận hành.

Bản tin trên trang web chính thức của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết, tàu kéo Đức Gia kéo giàn khoan Nam Hải số 9 từ vị trí có tọa độ 17°38 vĩ độ bắc, 110°12.3 kinh độ đông tới vị trí có tọa độ 17°14.1 vĩ độ bắc, 109°31 kinh độ đông trên biển Đông. Giàn khoan này dự kiến di chuyển đến ngày 20.6.

Các trang mạng Trung Quốc cho rằng, giàn khoan này "được kéo về hướng Tây Sa" - tức Hoàng Sa của Việt Nam. Tuy nhiên, điều này không được ghi nhận trên các trang báo chính thống Trung Quốc. Theo đồ họa của báo Phượng Hoàng (Hồng Kông), tọa độ hạ giàn khoan Nam Hải số 9 còn gần bờ biển Việt Nam hơn cả giàn Hải Dương 981.


Báo chí Trung Quốc úp mở cho biết, nước này đã đóng mới ít nhất là ba giàn khoan tương tự như Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Những giàn khoan này có số hiệu HD 982, 943 và 944, tổng trị giá các giàn khoan này lên đến 1 tỷ USD.

 Thông báo trên trang web Cục Hải sự Trung Quốc.

Nếu thông tin trên là chính xác, Trung Quốc sẽ tăng số giàn khoan hoạt động trái phép lên hai giàn và chưa có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẽ không tiếp tục mang những giàn khoan khác nhằm uy hiếp các nước trong khu vực.

Động thái nói trên của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì vừa đến Việt Nam ngày 18.6 để dự cuộc họp của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa hai bên kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.


Tại các buổi tiếp ông Dương Khiết Trì, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về Hoàng Sa, Trường Sa là không thay đổi và không thể thay đổi, đồng thời yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và tàu các loại ra khỏi vùng biển của Việt Nam.