Theo ông Raul Hernandez, khoảng 19 giờ ngày 21.5, tại khu vực bãi đá ngầm Scarborough - mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham - có 5 tàu hải giám, 16 tàu cá và 56 tàu tiện ích của Trung Quốc. Sang đến ngày 22.5, vẫn còn 16 tàu cá hiện diện tại khu vực này, trong khi đó số lượng tàu tiện ích tăng vọt, khiến Trung Quốc có tổng cộng 96 tàu ở đây.

"Thật đáng tiếc là những hành động này xảy ra tại thời điểm hai bên đang tìm cách bàn bạc để xoa dịu tình hình - ông Raul Hernandez nói - Vì vậy, Philippines yêu cầu tàu thuyền Trung Quốc lập tức rút khỏi Scarborough và vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, đồng thời đề nghị Trung Quốc không có những hành động tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình ở vùng biển phía tây Philippines".

Trước đó, ngày 22.5 Trung Quốc lên tiếng kịch liệt phản đối động thái của Philippines nhằm lôi kéo bên thứ ba vào xung đột về chủ quyền bãi đá ngầm giữa hai nước. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh rằng, Trung Quốc kiên trì theo đuổi các biện pháp ngoại giao để thúc giục Philippines "sửa sai và xoa dịu tình hình" và rằng "việc Philippines lôi kéo bên thứ ba càng làm leo thang căng thẳng và thậm chí thay đổi cả bản chất sự việc".

Báo chí Trung Quốc cho biết, tuyên bố của người phát ngôn ám chỉ về những bài báo gần đây của Philippines trích lời Ngoại trưởng nước này Alberto del Rosario nói rằng một số nước đang giúp Philippines thiết lập "một thế trận quốc phòng đáng tin cậy tối thiểu" để bổ sung năng lực ngoại giao trong việc đối phó tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Tờ Philippine Daily Inquirer dẫn lời Ngoại trưởng Alberto del Rosario cho hay, Nhật Bản có thể sẽ cung cấp cho Philippines 10 tàu tuần duyên theo chương trình viện trợ phát triển chính thức và tặng 2 chiếc lớn hơn. Trong khi đó, Hàn Quốc cũng đã cung cấp cho Philippines một số thiết bị quân sự và Philippines còn dự kiến mua máy bay của Hàn Quốc.