Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 29.9 cảnh cáo, Bắc Kinh sẽ không khoanh tay đứng nhìn trước tình hình này.

RFI dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói: "Chúng tôi phải long trọng tuyên bố với Nhật Bản rằng đó là một sai lầm. Tiến hành các cuộc tuần tra chung hoặc các cuộc tập trận trên vùng biển thuộc về Trung Quốc, là Nhật đang đùa với lửa. Quân đội Trung Quốc sẽ không đứng khoanh tay nhìn". Tuy nhiên phát ngôn viên này không nói chi tiết sẽ hành động như thế nào.

Reuters nhắc lại, Trung Quốc yêu sách hầu như toàn bộ Biển Đông và nhiều lần tố cáo điều mà Bắc Kinh gọi là sự can thiệp của Mỹ và đồng minh Nhật Bản tại vùng biển này.

Trong chuyến thăm Washington tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, bà Tomomi Inada cho biết Nhật Bản muốn giúp đỡ các nước láng giềng tăng cường năng lực để đối phó với tham vọng của Bắc Kinh.

Hồi tháng Bảy, Tòa trọng tài quốc tế sau khi xem xét đơn kiện của Philippines đã ra phán quyết khẳng định yêu sách chủ quyền Biển Đông dựa trên đường lưỡi bò tự vẽ của Bắc Kinh là không có cơ sở pháp lý. Bắc Kinh lập tức bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài.