Phát biểu tại một diễn đàn họp kín ở Bắc Kinh hôm 16.7, ông Tôn nói rằng vấn đề tự do hàng hải chỉ là huyễn hoặc do một số nước liên tục thổi phồng. 

"Tự do hàng hải trên Biển Đông bị ảnh hưởng từ khi nào? Nó chưa từng là một vấn đề, dù là trong quá khứ hay bây giờ, kể cả trong tương lai, chừng nào mà không ai chơi trò thủ đoạn" - Reuters hôm nay 18.7 dẫn lời ông Tôn ngụy biện. 

Ông này còn nói rằng Trung Quốc là nước có lợi nhất từ tự do hàng hải trên Biển Đông và sẽ không để ai làm tổn hại đến vấn đề đó. 

"Nhưng Trung Quốc kiên trì chống lại cái gọi là tự do hàng hải quân sự, diễn ra cùng với nó là mối đe dọa quân sự, thách thức và không tôn trọng luật biển quốc tế" - Tôn Kiến Quốc bổ sung. 

"Kiểu tự do hàng hải quân sự này đang làm tổn hại đến tự do hàng hải trên Biển Đông, và nó thậm chí có thể kết thúc theo cách thảm họa" - ông cảnh báo. 

Mỹ đã tiến hành nhiều chuyến tuần tra vì tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, ở gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp bất hợp pháp, và thông điệp của Đô đốc Trung Quốc chắc chắn nhằm trước hết vào Mỹ. 

Ông nói thêm, vụ kiện Biển Đông phải được các lực lượng vũ trang Trung Quốc coi là cơ hội để cải thiện các khả năng của họ, để khi bị dồn ép, quân đội có thể đóng vai trò quyết định vào phút cuối cùng nhằm bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia".