Hàng trăm người đã thiệt mạng trong những năm gần đây ở trong các vụ bạo động ở Tân Cương, mà Bắc Kinh đổ lỗi cho các chiến binh Hồi giáo muốn thiết lập một nhà nước độc lập gọi là Đông Turkestan.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đã nhận ra nguyên nhân gốc rễ của một số bất ổn là vì kinh tế, nên đã đổ tiền vào phát triển khu vực này.

Theo đó, tiền đầu tư sẽ được ưu tiên dùng cho các dự án mở rộng việc làm, nhà ở, phát triển nông nghiệp, xoá đói giảm nghèo - theo Uỷ ban Thường vụ Đảng uỷ khu vực.

Uỷ ban này cho biết, khoảng 100.000 làng ở Tân Cương sẽ nhận được 500.000 nhân dân tệ/làng để cải thiện sinh kế, 600 triệu nhân dân tệ sử dụng để xoá đói giảm nghèo ở 1.200 làng, 24 triệu nhân dân tệ dùng để xây dựng nhà ở cho 300.000 người chăn nuôi gia súc ở nông thông.

Tân Hoa xã cho hay, khoảng 600 triệu nhân dân tệ đã được đầu tư cho Tân Cương trong 6 năm qua.

Hồi tháng 2, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khai trừ hai quan chức cao cấp ở Tân Cương vì tội tham nhũng và chuyển vụ việc cho các công tố viên.

Trong một diễn biến khác, sáng 5.3, kỳ họp thứ 4, Quốc hội Trung Quốc khoá XII đã khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Kỳ họp lần này tập trung đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2015, cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2016 và từ nay đến năm 2020.

Trong báo cáo công tác điều hành chính phủ năm qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh những kết quả: tăng trưởng GDP 6,9%, chỉ số CPI tăng chậm, tạo việc làm mới cho trên 13 triệu dân tại các đô thị, giúp cho trên 64 triệu dân thoát nghèo.

Năm 2016, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6,5 - 7%, CPI tăng 3%, tỉ lệ thất nghiệp thành thị 4,5%. 

Video: Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Trung Quốc khoá XII (ngày 5.3.2016)