Tờ SCMP ngày 21.9 đưa tin, ông Chen Wenchao gần đây đã bị điều tra thẩm vấn về việc sử dụng khoản tiền 25 triệu USD trong vài năm qua.

Đại tá Chen là sĩ quan trưởng giám sát chất lượng tại Văn phòng 048, phụ trách những dự án mới cho các tàu sân bay Trung Quốc. Trước đây ông này là trợ lý trong bộ phận hậu cần của hải quân, có nhiệm vụ quản lý xây dựng doanh trại quân đội.

Ông Chen được thăng chức làm trưởng bộ phận các vấn đề về bệnh viện đa khoa của hải quân, sau khi hoàn thành hai dự án lớn ở quận Phong Đài, Bắc Kinh. Hai năm trước, ông Chen được chuyển đến văn phòng giám sát chất lượng tàu sân bay.

"Ông Chen bị nghi ngờ có liên quan đến hành vi tham nhũng trong các dự án xây dựng doanh trại và ký túc" - một nguồn tin cho biết, nói thêm vợ ông Chen là tổng giám đốc một công ty vật liệu xây dựng.

Nguồn tin thứ hai cho SCMP biết, các quan chức phụ trách đóng tàu sân bay xác nhận ông Chen bị điều tra.

"Người ta nghi ngờ ông này thăng tiến nhanh là do mua bán cấp bậc trong quân đội. Thật rủi ro khi để một người như vậy kiểm soát chất lượng tàu sân bay Trung Quốc tự đóng trong nước" - nguồn tin nói.

Thân tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc, Type 001A, dự kiến sẽ được hoàn thành trong nửa đầu năm tới.

Cuộc điều tra ông Chen diễn ra sau một số vụ quan chức cấp cao hải quân tự tử trong vòng một tháng qua.

Tuần trước, ông Xu Yanchun, phó tổng thư ký văn phòng chính trị của hải quân, nhảy lầu tự tử từ toà nhà của hải quân ở Bắc Kinh. Một tháng sau, đại tá Li Fuwen, giám đốc trung tâm quản lý doanh nghiệp hậu cần, cũng nhảy lầu từ toà nhà đó.

Các nguồn tin còn khẳng định, thiếu tướng Qu Rui, người đảm nhiệm vai trò tổ chức lễ diễu binh quân sự hoành tráng ở Bắc Kinh năm ngoái, đã treo cổ tự tử tuần trước.