Thông báo về nghi vấn với công ty Hongxiang Industrial Development Co. ở Đan Đông, thành phố biên giới phía bắc tỉnh Liêu Ninh, rõ ràng là điều bất thường, vì những giao dịch giữa Bắc Kinh với Bình Nhưỡng luôn trong vòng bí mật.

Hongxiang bị tình nghi "phạm tội kinh tế nghiêm trọng" - theo báo cáo riêng biệt của cảnh sát Liêu Ninh và Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Không có chi tiết nào được tiết lộ, song theo AP, một chuyên gia Hàn Quốc tháng trước cho biết công ty này cung cấp oxit nhôm và một số vật liệu khác được sử dụng trong chế tạo nhiên liệu bom hạt nhân.

Bắc Kinh từ lâu đã là nước viện trợ chính và ủng hộ ngoại giao với Bình Nhưỡng, song chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình ngày càng thất vọng với việc theo đuổi vũ khí hạt nhân của Triều Tiên bất chấp áp lực của nước ngoài.

Hồi tháng Ba, Trung Quốc đã ký đồng ý với các biện pháp trừng phạt hạn chế thương mại của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, kiểm soát chặt dòng chảy hàng hoá qua biên giới.

"Trung Quốc chắc chắn sẽ có biện pháp khắc nghiệt hơn, bao gồm trừng phạt kinh tế và biện pháp chủ động hơn để ngăn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân" - ông Lu Chao, giám đốc Viện Nghiên cứu Biên giới, Học viện Khoa học Xã hội Liêu Ninh cho hay.

Tờ Wall Street hồi đầu tuần đưa tin, giới chức Mỹ nghi ngờ công ty Hongxiang và chủ tịch công ty Ma Xiaohong giúp Triều Tiên né tránh trừng phạt thương mại của Liên Hợp Quốc.

Ma thành lập Hongxiang vào năm 2000, sau đó mở rộng vào thương mại, khách sạn và du lịch.

Viện Nghiên cứu chính sách Asan của Hàn Quốc cho biết Hongxiang cung cấp cho Triều Tiên "sản phẩm sử dụng kép", bao gồm nhôm thỏi nguyên chất, oxit nhôm, amoni paratungstate và vonfram.

Theo Asan, vonfram làm cho tên lửa ổn định về mặt khí động lực, trong khi oxit nhôm được sử dụng để chống ăn mòn trong máy ly tâm khí dùng trong làm giàu uranium.