Giới chức quân đội Trung Quốc không bình luận về thời gian triển khai tàu, nhưng nhấn mạnh động thái này là không thể tránh khỏi.

Trung Quốc chỉ ra rằng, hồi tháng Ba, Mỹ công bố kế hoạch lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc, và phát triển tên lửa siêu thanh có khả năng đánh trúng mục tiêu ở Trung Quốc chưa đầy một giờ sau khi phóng. Bắc Kinh coi đây là những mối đe doạ rất lớn đến khả năng của lực lượng răn đe mặt đất ở nước này.

Trung Quốc nghiên cứu công nghệ tàu ngầm tên lửa đạn đạo hơn 3 thập kỷ qua, nhưng việc triển khai thực tế chưa được thực hiện vì lỗi kỹ thuật, cạnh tranh và quyết định chính sách.

Cho đến nay, Bắc Kinh đã theo đuổi chính sách răn đe thận trọng, tuyên bố không bao giờ là nước đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân trong một cuộc xung đột, lưu trữ đầu đạn hạt nhân và tên lửa riêng biệt, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của lãnh đạo hàng đầu.

Tuy nhiên, việc triển khai tàu ngầm hạt nhân sẽ có những tác động sâu rộng. Tên lửa và đầu đạn hạt nhân có thể ráp với nhau và chuyển giao cho hải quân, cho phép vũ khí hạt nhân có thể được phóng đi nhanh hơn trong trường hợp có lệnh. Tên lửa Trung Quốc có thể gây bất ổn hơn mâu thuẫn với Mỹ ở Biển Đông.