Cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân Syria hôm 7.4 được xem là một cảnh báo với Triều Tiên.

Hãng thông tấn KCNA dẫn lời một quan chức quân đội Triều Tiên phát biểu với báo giới tại Bình Nhưỡng: "Một số thế lực lớn tiếng nói rằng cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào Syria là hành động cảnh báo Triều Tiên, nhưng chúng tôi không sợ".

Theo thông tin trên trang báo Chosun.com của Hàn Quốc, Trung Quốc đề phòng bằng cách chuẩn bị các đơn vị dự phòng và y tế của PLA bên bờ sông Áp Lục (Yalu) - "con sông biên giới" phân chia hai nước, sẵn sàng cho một đợt đổ bộ của người tị nạn Triều Tiên nếu ông Trump tấn công Bình Nhưỡng.

Hôm nay (11.4), Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ "tự vệ" để đáp trả việc hải quân Mỹ triển khai nhóm tàu tấn công đến gần bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA trích thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, việc triển khai nói trên cho thấy "hành động xâm nhập liều lĩnh đã đạt đến mức độ nghiêm trọng".

"Triều Tiên sẵn sàng phản ứng trước bất kỳ hình thái chiến tranh nào mà Mỹ muốn. Việc triển khai của hải quân Mỹ cho thấy Triều Tiên có quyền phát triển vũ khí hạt nhân để tự vệ hoặc sử dụng trong những cuộc tấn công phủ đầu" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên viết.