Đây là lần thứ hai trong tháng máy bay quân sự Trung Quốc diễn tập ở Tây Thái Bình Dương. BBC dẫn lời giới phân tích cho biết, đây là một thông điệp gửi cho Tokyo, sau khi tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói sẽ tăng cường sự có mặt ở Biển Đông bằng các chuyến tuần tra chung với Mỹ.

Người phát ngôn không quân Trung Quốc tuyên bố các cuộc tập trận tầm xa thường xuyên ở Tây Thái Bình Dương là để “bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia”.

Chuyên gia quân sự Li Jie ở Bắc Kinh nói với báo South China Morning Post rằng số lượng máy bay là “rất hiếm”. Ông này cho biết những lần tập trận trước đây ở Tây Thái Bình Dương thường chỉ có chưa đầy 20 máy bay. Ông Li Jie nói cuộc tập trận là đáp trả kế hoạch tuần tra chung của Nhật và Mỹ ở Biển Đông.

Trung Quốc đã đơn phương áp đặt vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông từ năm 2013. Hôm 25.9, Trung Quốc cũng nói các máy bay chiến đấu đã tuần tra “bình thường” trong vùng ADIZ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo đã cho xuất kích một chiến đấu cơ khi tám máy bay Trung Quốc, trong đó có hai máy bay chiến đấu, bay qua eo biển Miyako nằm giữa đảo chính Okinawa và đảo Miyako vào sáng 25.9.

Eo biển Miyako là một trong số ít tuyến đường quốc tế mà quân đội Trung Quốc có thể dùng để ra vào Thái Bình Dương.