Trung Quốc yêu cầu ngưng điều họ gọi là "thuyết trách nhiệm của Trung Quốc", và nói thêm tất cả các bên cần phải đảm đương phần việc của mình.

Tổng thống Donald Trump có giọng điệu hòa giải hơn trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 8.7, nhưng ông cũng tỏ ra mất kiên nhẫn vì Bắc Kinh, với các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế và ngoại giao với Bình Nhưỡng, không làm đủ để kiềm chế Triều Tiên.

Khi được hỏi về những lời kêu gọi của Mỹ, Nhật Bản và những nước khác yêu cầu Trung Quốc tăng thêm áp lực đối với Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc không phải là nước làm căng thẳng gia tăng và chìa khóa của một giải pháp không nằm trong tay Bắc Kinh.

"Gần đây, một số người, khi nói đến vấn đề hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên, đã cường điệu và làm nổi bật lên điều được gọi là thuyết trách nhiệm của Trung Quốc" - VOA dẫn lời ông Cảnh Sảng tuyên bố tại một cuộc họp báo hàng ngày, nhưng không nêu rõ tên ai.

"Tôi nghĩ việc này hoặc là thiếu hiểu biết đầy đủ và chính xác về vấn đề, hay có những động cơ tối hậu nào đó, nỗ lực tráo đổi trách nhiệm" - ông Cảnh Sảng nói.

"Trung Quốc đã có những nỗ lực không ngừng và đã đóng một vai trò xây dựng, nhưng tất cả các bên đều gặp nhau nửa vời", ông Cảnh Sảng nói tiếp. "Yêu cầu người khác làm việc, nhưng phần mình không làm gì thì không đúng". Ông nói thêm: "Bị đâm sau lưng thì thực sự không tốt."

Trong khi Trung Quốc chỉ trích những vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa liên tục của Triều Tiên, Bắc Kinh cũng đổ lỗi cho Washington và Seoul làm cho tình hình căng thẳng tệ hại thêm với những cuộc tập trận giữa hai nước.

Trung Quốc cũng bất bình với việc Mỹ triển khai hệ thống chống tên lửa tối tân tại Hàn Quốc mà Trung Quốc nói là đe dọa chính an ninh của nước này và không giúp giảm bớt căng thẳng.

Thêm vào đó Bắc Kinh khiếu nại về việc Washington áp đặt đơn phương các chế tài đối với các công ty Trung Quốc và các cá nhân vì đã giao dịch với Triều Tiên.

Ông Cảnh Sảng đặt câu hỏi, là làm thế nào những nỗ lực của Trung Quốc có thể mang lại kết quả nếu trong khi Trung Quốc cố gắng dập tắt những ngọn lửa thì các quốc gia khác lại đổ thêm dầu vào lửa, và trong khi Trung Quốc thi hành những chế tài của Liên Hợp Quốc thì các quốc gia khác làm hại những quyền lợi của Bắc Kinh.

Ông Cảng Sảng tuyên bố, mỗi người cần nhận trách nhiệm của mình để đưa vấn đề Triều Tiên trở lại một giải pháp hòa bình qua thương thuyết.

Ông Cảnh Sảng nói thêm: "Thuyết trách nhiệm của Trung Quốc về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên phải chấm dứt".