"Liên quan đến vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên - một lần nữa vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Trung Quốc đã thể hiện rõ sự phản đối của mình" - Reuters dẫn lời ông Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

"Đồng thời, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên không có bất kỳ hành động nào dẫn tới leo thang căng thẳng" - ông Vương Nghị bổ sung.

Hôm 29.7, Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ hai, tên lửa có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, người sẽ tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN tại Manila trong tuần này, dự kiến sẽ thúc ép Trung Quốc và các quốc gia khác có hành động mạnh mẽ hơn với Triều Tiên.

Hôm 1.8, ông Tillerson nhắc lại rằng, Washington đã tìm cách thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa bằng áp lực hoà bình.

Khi được hỏi về những bình luận này, ông Vương Nghị nói, Trung Quốc coi trọng nhận định của Ngoại trưởng Mỹ về Triều Tiên, và hy vọng Mỹ có thể thực hiện thành công.

Ngoại trưởng Trung Quốc bày tỏ hy vọng tất cả các bên có thể cùng nhau tiến hành đối thoại để tìm ra giải pháp, nhanh chóng giải quyết mối quan ngại ai ninh của mỗi nước.