Cả hai cùng cho biết cuộc gặp sẽ tập trung vào quan hệ qua eo biển Đài Loan. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh, lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và tuyên bố chủ quyền với hòn đảo này sau năm 1949.

Phát ngôn viên của chính quyền Đài Loan Trần Dĩ Tín cho biết, mục tiêu của nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu là "thúc đẩy hòa bình qua eo biển Đài Loan và giữ nguyên hiện trạng". Ông Trần nói sẽ không có thỏa thuận nào được ký kết và cũng không có thông cáo chung.

Tân Hoa Xã nói hai vị lãnh đạo sẽ "trao đổi quan điểm về cách thức thúc đẩy phát triển quan hệ qua eo biển một cách hòa bình".

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói Mỹ hoan nghênh bất kỳ nỗ lực nào nhằm giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ, nhưng nói thêm: "Chúng ta phải chờ xem cuộc họp này có mang lại kết quả gì hay không".

Quan hệ với Trung Quốc đã được cải thiện dưới chính quyền Mã Anh Cửu, và đảng của ông này - Quốc dân đảng, được cho là thân Bắc Kinh.

Hồi tháng 7.2009, hai ông Mã Anh Cửu và Tập Cận Bình đã có tiếp xúc trong vai trò là lãnh đạo hai đảng chứ không phải lãnh đạo quốc gia. Một năm sau đó, Đài Loan và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại lịch sử.

Các nhà phân tích cho rằng, có thể Trung Quốc xem cuộc gặp giữa hai ông Mã và Tập như cơ hội cuối cùng để thúc đẩy quan hệ vì Quốc dân đảng có thể sẽ thất cử trong cuộc bầu cử đầu năm 2016. Trước đó, Quốc dân đảng năm ngoái đã thất bại thảm hại trong bầu cử địa phương.