Lo ngại Kuzia sẽ bị dân Trung Quốc bắn chết, nhà chức trách đã kêu gọi tìm kiếm chú hổ.

Kuzia được gắn thiết bị theo dõi, vì vậy phía Nga khẳng định nó đang ở trong khu bảo tồn thiên nhiên Taipinggou ở tỉnh Hắc Long Giang phía đông bắc Trung Quốc. Giám đốc khu bảo tồn Chen Zhigang cho biết: “Một chuyên gia Nga đã gọi điện để nói cho chúng tôi vị trí con hổ và hy vọng chúng tôi có thể bảo vệ được nó”.

The ông Zhen, các nhân viên lâm nghiệp Trung Quốc sẽ đặt hơn chục chiếc camera để chụp ảnh hổ và thông báo cho nông dân địa phương biết. Ông cho rằng Kuzia sẽ tìm được nhiều thực ăn trong thế giới tự nhiên của khu bảo tồn, tuy nhiên nhân viên ở đó cũng sẽ thả ra một con gia súc nhỏ nào đó vào rừng để Kuzia không bị đói.

Việc Kuzia vượt biên sang Trung Quốc khiến giới bảo tồn Nga rất lo lắng, bởi ở Trung Quốc nạn săn bắt trộm hổ và động vật hoang dã luôn ở mức báo động, khiến nhiều loài vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.

Ông Putin gây cơn sốt trên báo chí Nga năm 2008 khi ông có vẻ đã cứu một nhóm quay phim truyền hình khỏi bị hổ tấn công, khi ông dùng súng gây mê bắn một con hổ Siberia sau khi nó thoát khỏi tay chuyên gia về động vật ở vườn quốc gia.

Tổng thống Nga luôn xuất hiên với hình ảnh rất thân thiện với thế giới tự nhiên và luôn có các hoạt động ủng hộ bảo tồn thiên nhiên hoang dã.