Trong chuyến thăm đầu tiên tới Châu Á trên cương vị bộ trưởng quốc phòng của chính quyền Donald Trump, Tướng Mỹ James Mattis tuyên bố ở Tokyo rằng chính quyền mới sẽ vẫn theo đuổi quan điểm trước đây của Mỹ trong hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật về bảo vệ lãnh thổ Nhật Bản, kể cả quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Nhật Bản và Trung Quốc lâu nay tranh chấp chủ quyền với vùng biển quanh nhóm đảo không người ở này.

Đáp lại phát biểu của ông Mattis, người phát ngôn Trung Quốc lục Khảng nói Mỹ nên tránh thảo luận về vấn đề này và khẳng định lại tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Hiệp ước Mỹ - Nhật năm 1960 là "sản phẩm của chiến tranh Lạnh, và hiệp nước đó không tác động đến chủ quyền lãnh thổ và các quyền hợp pháp của Trung Quốc" - ông Lục nói trong tuyên bố đăng trên mạng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

"Chúng tôi thúc giục Mỹ có thái độ có trách nhiệm, ngừng đưa ra những phát biểu sai trái về vấn đề liên quan đến chủ quyền đảo Điếu Ngư, và tránh làm cho vấn đề thêm phức tạp cũng như gây bất ổn tình hình khu vực" - ông Lục nói.

Tại họp báo ở Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis cũng bác bỏ việc Mỹ sẽ có chuyển động quân sự lớn ở Biển Đông để đối phó với cách hành xử quả quyết của Trung Quốc, mặc dù ông vẫn chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc vì "làm suy giảm lòng tin của các quốc gia trong khu vực" - Reuters cho biết.

"Lúc này chúng ta không cần các bước đi quân sự đột ngột" - ông Mattis nói. Ông nhấn mạnh sự tập trung của Mỹ vẫn là các biện pháp ngoại giao.