Theo Hoàn cầu thời báo, một trung tâm giám sát môi trường của chính phủ Trung Quốc tại Thiểm Tây cho biết trên website của mình rằng, một cơ sở quân sự trong tỉnh đã phát triển loại tên lửa Đông Phong 41 (DF-41).

DF-41 được thiết kế có tầm bắn 12.000 km - theo báo cáo của ấn phẩm Hệ thống vũ khí chiến lược của tạp chí quốc phòng Jane's, khiến nó trở thành một trong những loại tên lửa có tầm bắn xa nhất thế giới.

Hồi tháng 6, Bộ Quốc phòng Mỹ trong một báo cáo đã nói, tên lửa "có khả năng mang theo các phương tiện chứa nhiều đầu đạn chia tách độc lập" - với hàm ý có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân.

Quân đội Trung Quốc có tính bảo mật thông tin rất cao, và tờ Hoàn cầu thời báo cho biết trước đây họ không thừa nhận sự tồn tại của DF-41.

Website cũng dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc phân tích: "Khi Mỹ tiếp tục tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa của mình, việc phát triển vũ khí hạt nhân thế hệ thứ 3 có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân đang trở thành xu hướng".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi tháng 1 phản ứng trước thông tin về việc nước này thử tên lửa siêu thanh bằng cách nói rằng, bất kỳ sự thử nghiệm quân sự nào đều không nhằm vào bất kỳ nước nào và mục tiêu cụ thể nào. Bộ này cũng ra tuyên bố tương tự vào tháng 12 năm ngoái khi được hỏi về thông tin thử nghiệm DF-41.

Loại tên lửa tầm xa nhất trước đây của Trung Quốc là DF-5A, nhưng chỉ có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đơn lẻ, tầm bắn 12.000 km - theo tạp chí quốc phòng Jane's.

DF-5A được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 1971, phải nạp nhiên liệu mất 2 tiếng trước khi bắn, hạn chế hiệu quả hoạt động.