Theo tuyên bố trên trang web Cục Quản lý nhà nước về khoa học, công nghệ, công nghiệp và quốc phòng của Trung Quốc, những bức ảnh vệ tinh của Trung Quốc - được chụp hôm 18.3 - cho thấy các vật thể lớn có kích cỡ khoảng 22x13 mét. Các vật thể này nằm trong khu vực hành lang tìm kiếm phía nam Ấn Độ Dương, cách 120km so với nơi mà trước đó Australia thông báo tìm thấy hai mảnh khác. 

Theo BBC, hình ảnh do vệ tinh Gaofen-1 chuyên theo dõi Trái đất bằng ống kính có độ phân giải cao của Cơ quan Không gian quốc gia Trung Quốc thu được. Trung Quốc đang điều tra những hình ảnh vệ tinh này.

Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein trong buổi họp báo ngày 22.3 tại Kuala Lumpur xác nhận thông tin trên và nói rằng, hy vọng Bắc Kinh sẽ ra tuyên bố trong thời gian ngắn sắp tới.

Trong khi đó, các chuyến bay tìm kiếm hôm qua vẫn chưa đem về kết quả khả quan nào. Thân nhân các hành khách đã rất tức giận khi nghe các quan chức Malaysia thông báo tình hình tại Bắc Kinh. Ông Hussein thừa nhận buổi thông báo tình hình đã rất "căng thẳng".

Buổi họp báo của ông Hussein cũng đề cập đến một bản ghi nội dung liên lạc của các phi công trên máy bay mà Báo Daily Telegraph của Anh đăng tải. Trong nội dung này có tin nhắn cuối cùng lúc 1h07 nói về độ cao của máy bay - khi đó ở mức hơn 10.000 mét - là nội dung lặp lại không cần thiết so với tin nhắn gửi về trước đó 6 phút. 

Nội dung thứ hai là việc mất liên lạc với máy bay khi bàn giao quyền kiểm soát không lưu giữa Malaysia và Việt Nam. Tại buổi họp báo, ông Hussein nói, các nội dung trên "không cho thấy có gì bất thường".