Sina cho hay, Hải quân Mỹ từ tháng 5 đã điều tàu đến gần đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Tuy nhiên, cho đến trước ngày 27.10, tàu chiến Mỹ mới chỉ hoạt động áp sát khu vực 12 hải lý, mà chưa đi hẳn vào vùng này như tàu khu trục USS Lassen đã làm hôm nay.

Theo Sina, do các công trình xây dựng trái phép của Trung Quốc như đường băng quân sự ở một số đảo trên Biển Đông chưa hoàn tất, còn Hạm đội Nam Hải của PLA lại ở quá xa để có thể phản ứng kịp thời, lựa chọn duy nhất của Trung Quốc là sử dụng tàu khu trục tuần tra gần đó để theo dõi và ngăn chặn tàu chiến Mỹ.

Sina cho hay, PLA có hai chiến lược. Một là điều tàu theo sát tàu chiến Mỹ và đuổi nó ra khỏi khu vực hạn chế. Biện pháp thứ hai quyết liệt hơn là điều tàu va chạm trực tiếp với tàu Mỹ.

Sina viết, lựa chọn thứ hai là hiệu quả và không phải là không có tiền lệ. Sina chỉ ra rằng, trước đây có lần Liên Xô cũng điều 2 tàu khu trục ra đâm tàu tuần dương tên lửa dẫn đường của Mỹ mạo hiểm đi vào vùng lãnh hải của Liên Xô năm 1988. Sau đó Liên Xô ra tuyên bố cho biết hai tàu khu trục đã "mất kiểm soát", cuối cùng dẫn đến các cuộc thảo luận về an toàn hàng hải giữa hai chính phủ.

Chiến lược nguy hiểm do Sina gợi ý nói trên được đưa ra sau khi Mỹ đưa tàu khu trục USS Lassen vào vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông. 

Video: USS Lassen đi vào phạm vi 12 hải lý đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông