Tờ Want China Times dẫn nguồn tin từ trang Duowei News cho biết, mặc dù đã được thông báo từ đầu năm, và Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tháng 5 khẳng định lãnh đạo tất cả các nước "liên quan" đều được mời, tuy nhiên cho đến thời điểm này mới chỉ có Cộng hoà Séc xác nhận sẽ cử đoàn tham dự.

Theo Want China Times, có thông tin cho biết các nhà lãnh đạo Châu Âu đã đạt được đồng thuận không tham dự lễ duyệt binh. Hơn thế, trong bối cảnh những căng thẳng gần đây ở Biển Đông, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng có thể khước từ lời mời tới Bắc Kinh dự lễ kỷ niệm.

Dường như chắc chắn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ không tham dự buổi duyệt binh. Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc vẫn còn cao xung quanh chủ quyền quần đảo tranh chấp. Hồi cuối tháng 6, báo chí Nhật Bản rò rỉ bình luận của ông Abe rằng, Nhật Bản đang lên kế hoạch đối phó với Trung Quốc như một phần trong chiến lược của Tokyo nhằm sát cánh bên Mỹ trước những hành vi hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo trang Duowei, Trung Quốc cố gắng mời các nhà lãnh đạo Châu Âu, đặc biệt từ Anh, Pháp, và Đức tham dự lễ duyệt binh, nhấn mạnh rằng Thủ tướng Lý Khắc Cường đã thăm Châu Âu 7 lần kể từ khi nhậm chức vào tháng 3.2013, và ký một loạt thoả thuận hợp tác kinh tế, thương mại với Châu Âu.

Xem thêm clip quân đội nước ngoài tham gia lễ duyệt binh tại Nga ngày 9.5.2015.