Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã thực hiện nhiều cuộc diễn tập tầm xa không và hải quân từ các bờ biển trong vùng Thái Bình Dương, trong đó có sự tham gia của máy bay ném bom tinh vi H-6K.

Hiện tại, máy bay ném bom H-6K có thể mang và phóng các tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình, tờ Nhân dân nhật báo trích lời chuyên gia không quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Phó Tiền Tiêu cho biết.

"Trong quá khứ, máy bay ném bom của chúng tôi chỉ có thể thả bom và như vậy không thể tiến hành các cuộc tấn công chính xác - ông Phó nói. Nhưng máy bay ném bom H-6K đã thay đổi điều đó. Nó có thể bắn hạ nhiều mục tiêu trên mặt đất hoặc trên biển nội trong một lần xuất kích". Ông Phó cho biết thêm, các khả năng đã được chứng minh bằng các cuộc tập trận gần đây tại khu vực xa bờ ở Thái Bình Dương.

Các nhà phân tích đã theo dõi sát khả năng của máy bay ném bom vì nó là đại diện đầu tiên của "máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc", mà có thể bay vào khu vực của đối phương để bắn hạ các mục tiêu ở xa trên mặt đất một cách chính xác. Tờ báo đã không đề cập tới các mục tiêu có thể bị nhắm.

Trong một báo cáo, Lầu Năm Góc cho biết, máy bay ném bom sẽ nâng cao khả năng tấn công tầm xa trên không của quân đội Trung Quốc.

Hồi tháng Sáu, Lầu Năm Góc nói rằng Trung Quốc đang tiến hành một nỗ lực nghiêm túc nhằm thách thức ưu thế quân đội Mỹ trên không và vũ trụ, cũng như phát triển máy bay tàng hình, máy bay trinh sát tiên tiến và tên lửa tinh vi.

Hôm 13.10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết quân đội Mỹ sẽ tuần tra và bay bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, bao gồm cả Biển Đông.