"Làm lay chuyển một ngọn núi thì dễ, nhưng lay chuyển quân đội Trung Quốc thì khó đấy" - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ ngày 24.7, nói thêm rằng khả năng bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc "liên tục được tăng cường".

Trung Quốc và Ấn Độ đang căng thẳng vì tranh chấp biên giới ở khu vực Sikkim trên dãy Himalaya gần hai tháng qua. Hồi đầu tháng 6, theo cách diễn giải của Trung Quốc thì binh lính Ấn Độ vào khu vực Donglang của Trung Quốc và ngăn cản Trung Quốc xây dựng đường ở cao nguyên này.

Binh lính hai bên sau đó đối đầu nhau gần một thung lũng ở ngã ba biên giới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan. Ấn Độ cảnh báo Trung Quốc rằng việc xây đường ở gần biên giới chung sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh của Ấn Độ.

Tuy nhiên, Trung Quốc liên tục cảnh báo Ấn Độ phải rút quân, coi đó là điều kiện tiên quyết để giải quyết tranh chấp.

"Ấn Độ không nên chờ vận may và ôm bất kỳ ảo tưởng phi thực tế nào" - Reuters dẫn lời phát ngôn viên Ngô Khiêm, nói rằng quân đội Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp trong khu vực và sẽ tiếp tục tăng cường triển khai quân và tập trận.

"Chúng tôi mạnh mẽ thúc giục Ấn Độ có các bước đi thực tế để sửa sai, ngừng các hành động khiêu khích, cùng Trung Quốc bảo vệ hoà bình và an ninh ở khu vực biên giới" - ông Ngô Khiêm nói.

Giới chức Ấn Độ cho Reuters biết, khoảng 300 binh lính ở cả hai bên đang đối mặt nhau trên khu vực khoảng 150 mét ở cao nguyên.

Phía Ấn Độ cho biết, các nhà ngoại giao hai bên đã lặng lẽ tham gia giải quyết xung đột để tránh leo thang căng thẳng.