Tuần trước, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Gregorio Catapang phát biểu với báo giới rằng, việc khai hoang đất của Trung Quốc tại khu vực này “đã hoàn thành hơn 50%”.

Ông Catapang  nói thêm: “Đáng báo động là hành động này có thể được sử dụng cho các mục đích khác hơn là mục đích hòa bình”.

Mỹ kêu gọi Bắc Kinh ngừng các dự án khai hoang đất tới mức đủ lớn để xây một đường băng. Trung Quốc gọi những nhận xét đó là “thiếu trách nhiệm”, và nhấn mạnh rằng, nước này chắc chắn sẽ phản đối đề nghị của bất cứ nước nào trong việc dừng lại các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng.

"Hoạt động của Trung Quốc trên các đảo có liên quan và các rạn san hô đều thuộc phạm vi chủ quyền của Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi cho biết tại cuộc họp báo hàng ngày diễn ra chiều nay 12.1.

Hình ảnh trên không từ quân đội Philippines và của một cơ quan quốc phòng hàng đầu của Mỹ cho thấy, Trung Quốc đang phát triển một đường băng trên một trong những hòn đảo trên Biển Đông.

Việc xây dựng này làm dấy lên mối lo ngại rằng, Trung Quốc có thể chuyển đổi quần đảo trên vùng biển tranh chấp này thành căn cứ quân sự.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, bất chấp chủ quyền của các nước khác trong khu vực.