Theo đó, 8 tàu cá cùng 1 tàu hải giám Trung Quốc đã rời vùng biển Scarborough hôm 13.4, chỉ còn lại 1 tàu hải giám ở khu vực này - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, ông Raul Hernandez nói.

Người phát ngôn cho hay việc tàu cá Trung Quốc rời khỏi vùng biển tranh chấp không phải là một phần của bất kỳ thỏa thuận nào giữa Philippines với Trung Quốc. Hai nước vẫn đang cố gắng dàn xếp bế tắc thông qua các kênh ngoại giao.

Người đứng đầu lực lượng quân đội Philippines trong khu vực, trung tướng Anthony Alcantara nói với đài phát thanh DZBB rằng, tàu tuần duyên của lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines, vốn được điều tới để giám sát tàu Trung Quốc, vẫn có mặt ở khu vực cách đảo Luzon khoảng 230km về phía tây.

Căng thẳng bùng phát hôm 8.4 khi Philippines phát hiện 8 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trong vùng biển mà Philippines tuyên bố chủ quyền. Manila lập tức điều soái hạm lớn nhất đến chuẩn bị bắt giữ ngư dân Trung Quốc, song Bắc Kinh cũng cử 3 tàu hải giám đến để thay phiên nhau ngăn chặn tàu chiến Philippines. Sau đó, Philippines rút soái hạm lớn nhất, thay bằng 1 tàu tuần duyên.

Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền khu vực biển nói trên và yêu cầu tàu Philippines rời khỏi vùng biển này.