Theo tờ South China Morning Post, với sự tài trợ một phần của quân đội Trung Quốc, các nhà khoa học ở Viện Công nghệ An toàn năng lượng hạt nhân thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ở Hợp Phì, tỉnh An Huy, đang tập trung hết sức để chế tạo "bộ pin hạt nhân cầm tay" này.

Mặc dù nhỏ, lò phản ứng hạt nhân của nó có thể đưa vào trong một container kích cỡ 6,1m dài và 2,6m cao, song nhà máy này có thể tạo ra 10 megawatt nhiệt, và nếu đổi thành điện thì sẽ đủ cho 50.000 hộ gia đình.

Nhà máy này có thể chạy 5 -7 thập kỷ mà không cần nạp lại nhiên liệu. Nó không tạo ra điện hoặc khói, nên ngay cả trên một đảo nhỏ người ta cũng khó nhận ra sự tồn tại của nó - những người nghiên cứu cho biết. Họ dự định hoàn thành nhà máy đầu tiên trong vòng 5 năm nữa. 

Trung Quốc có ý định sử dụng các nhà máy điện hạt nhân mini này trên các đảo họ chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Trung Quốc thừa nhận công nghệ của họ tương tự với lò phản ứng nhiệt làm nguội bằng chì được quân đội Liên Xô sử dụng trong tàu ngầm hạt nhân vào những năm 1970, nhưng Trung Quốc có thể là nước đầu tiên sử dụng công nghệ quân sự này trên mặt đất.

Trong khi những lò phản ứng nhỏ này có thể tạo ra lượng lớn điện và khử mặn nguồn nước biển lớn để sử dụng như nước sạch, thì chúng cũng gây ra những quan ngại môi trường nghiêm trọng.

Nếu một lò phản ứng có vấn đề thảm họa, chất thải phóng xạ có thể ảnh hưởng không chỉ tới các nước xung quanh, mà còn có thể lan ra khắp thế giới do dòng chảy mạnh trong khu vực.

Trung Quốc thừa nhận rằng họ thực sự gặp thách thức trong việc thuyết phục rằng công nghệ này an toàn để sử dụng.

Trung Quốc cũng đang cân nhắc xây dựng các nhà máy điện nổi nhỏ sử dụng công nghệ thường để tạo ra điện cho các đảo mà nước này chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Một nhà nghiên cứu môi trường tại Đại học Đại dương Trung Quốc ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, cảnh báo rằng việc xả nước thải nóng có chứa phóng xạ không thể tránh khỏi từ một nhà máy hạt nhân như vậy ra đại dương có thể làm thay thế hệ sinh thải của toàn bộ khu vực xung quanh đảo.

"Nếu một thảm họa hạt nhân xảy ra ở Biển Đông, nó sẽ không có hậu quả ngay lập tức với mọi người ở đại lục Trung Quốc do khoảng cách xa" - ông này nói.

"Nhưng chất thải phóng xạ sẽ đi vào cá và các sinh vật biển khác và chúng có thể trở thành thức ăn của con người. Dòng chảy biển cũng có thể mang chất thải đến các bờ biển ở xa". 

Nhà khoa học này nói, trước khi lắp đặt nhà máy điện hạt nhân trên đảo ở Biển Đông, chính phủ Trung Quốc cần cân nhắc không chỉ tác động kinh tế, quân sự, chính trị mà cần tiến hành đánh giá khoa học tổng thể với các tác động môi trường.