Trung Quốc lặp lại quan điểm rằng, Washington không nên đứng về bên nào trong tranh chấp hàng hải leo thang trong khu vực.

Washington yêu cầu Bắc Kinh ngừng cải tạo trái phép và quân sự hóa ở các khu vực còn tranh chấp, đồng thời theo đuổi một giải pháp hòa bình tuân thủ luật pháp quốc tế. 

Trung Quốc bất bình về việc Hải quân và Không quân Hoa Kỳ thâm nhập vào vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố là của mình, đặc biệt là trong tháng này, khi Đô đốc Hải quân Mỹ Scott Swift cho biết, ông đã tham gia một chuyến bay giám sát thường xuyên.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun nói tại một cuộc họp báo rằng, Hoa Kỳ đã thổi phồng "hiểm họa Trung Quốc" và cố gắng để gây mất đoàn kết giữa Trung Quốc và các quốc gia có tuyên bố chủ quyền khác.

"Trung Quốc vô cùng quan ngại việc Hoa Kỳ thúc đẩy hoạt động quân sự hóa ở khu vực vực Biển Đông",  ông Yang nói.

Phát ngôn viên này còn bình luận: "Những gì họ đang làm không giúp đỡ được gì mà chỉ khiến người ta tự hỏi, liệu họ muốn điều gì tốt hơn là sự hỗn loạn hay không ?".

Trong một thời gian dài, Mỹ đã tiến hành các cuộc giám sát thường xuyên, mở rộng và gần Trung Quốc, với việc sử dụng tàu và máy bay trong khu vực này, ông Yang nói thêm.

"Gần đây, họ còn tăng cường các liên minh quân sự và sự hiện diện quân sự của mình với việc thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận", Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay.

Nhưng nếu các quan chức Mỹ muốn thực hiện những chuyến bay dân sự trên Biển Đông "để thưởng ngoạn vẻ đẹp của nó" thì Trung Quốc không phản đối, ông Yang nói.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc tỏ ra quan ngại trước thông tin Philippines phát hiện các phao có đánh dấu của Trung Quốc gần bãi Scarborough và kéo chúng trở lại bờ biển phía tây nam Manila.

Cùng ngày 30.7, Chỉ huy quân đội Philippines, Hernando Iriberri chia sẻ với báo giới tại Manila rằng, quân đội nước này đang điều tra các báo cáo cho hay Trung Quốc đang cải tạo thêm 3 bãi cạn ở Biển Đông cũng như các hoạt động của Bắc Kinh ở bãi Scarborough.