Trong một video mà Viện kiểm sát Tòa án Tối cao Trung Quốc đăng trên mạng hôm 1.8, có những hình ảnh tàn phá ở Syria và Iraq, trái ngược với hình ảnh điền viên của Trung Quốc. 

"Làn khói của 'những quan ngại trong nước và quốc tế" vẫn chưa tản ra trên bầu trời Trung Quốc" - video viết. 

"Chủ nghĩa ly khai ở Tây Tạng, Tân Cương, Hồng Công và Đài Loan, cũng như các thủ lĩnh bất đồng chính kiến, luật sư - những người đang chiến đấu đến chết, và những nhân tố khác của lực lượng phương Tây, đang phá hoại sự ổn định và hài hòa nội bộ của Trung Quốc. Sau tất cả những sự cố này, chúng ta thường thấy thoáng qua bóng đen của Sao và Vạch". 

Trong một thông tin trên mạng xã hội Weibo, Viện kiểm soát kêu gọi mọi người "cảnh giác với cách mạng màu", hoặc phải thấy "một Trung Quốc hòa bình và ổn định" có thể trở thành giống như Syria hoặc Iraq. 

Cảnh báo chống phong trào độc lập ở Đài Loan và Hồng Công được in đè lên các bức ảnh của Joshua Wong - thủ lĩnh sinh viên vận động cho phong trào dân chủ ở Hồng Công, cũng như ảnh của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. 

Trong một tuyên bố, Wong đã bác bỏ video nói trên là nực cười, cho rằng việc  cáo buộc anh ta nhận tiền của nước ngoài để đòi độc lập cho Hồng Công là xúc phạm và lên án "những tuyên bố sai trái" trên. 

>>>Thế giới 24h: Đảng Cộng hòa nổi giận với Donald Trump, Tấn công khủng bố tại London