Được chỉ định thay thế ông Gen Nakatani, bà Tomomi Inada từng là bộ trưởng đặc trách cải tổ hành chính trong chính phủ trước của ông Abe. Đây là lần thứ hai mà một phụ nữ được lên nắm cương vị này ở Nhật Bản. Người đầu tiên là bà Yurike Koike – người vừa được bầu làm thống đốc Tokyo hôm 31.8 vừa qua.

Xuất thân là luật sư, sau đó trở thành nghị sỹ, bà Inada, 57 tuổi, là một trong những chính trị gia thân cận của ông Abe, và cũng là người ủng hộ kế hoạch xem xét lại hiến pháp hậu chiến của Thủ tướng Abe - theo BBC.

Bà Inada nổi tiếng có quan điểm cứng rắn, không muốn nói là "diều hâu", trên vấn đề an ninh và quốc phòng. Bà là một trong những nhân vật thường xuyên đến viếng đền tử sĩ Yasukuni ở Tokyo, làm cho Bắc Kinh và Seoul tức giận.

Bà cũng từng lên tiếng biện hộ cho các tội ác chiến tranh mà Nhật Bản gây ra, trong có việc buộc phụ nữ tại nhiều nước Châu Á phục vụ tình dục cho binh lính Nhật.

Đứng đầu Bộ Quốc phòng, theo RFI, bà Inida sẽ có nhiệm vụ xem xét việc thực hiện chính sách quốc phòng mới, tăng cường quyền hạn, và vai trò của quân đội Nhật ở bên ngoài.

Trong đợt cải tổ mới nhất, Thủ tướng Abe thay hơn 10 trong số 19 thành viên nội các chính phủ nhằm hỗ trợ các chính sách kinh tế và an ninh của ông và thúc đẩy tiến trình đổi mới hiến pháp. Trong các bộ trưởng tại vị sau lần này có Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Ngoại trưởng Fumio Kishida và Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga.