Trung Quốc vẫn sẽ "cảnh giác cao độ" trước sự "can thiệp" của Nhật Bản về vấn đề Biển Đông - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu với Tân Hoa Xã hôm 21.11.

Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra sau khi Thủ tướng Shinzo Abe trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại hội nghị cấp cao APEC tại Manila cho biết, Nhật Bản sẽ cân nhắc việc gửi lực lượng phòng vệ biển (JMSDF) tới tuần tra ở Biển Đông.

"Trung Quốc kiên quyết bảo vệ quyền tự do hàng hải của nhiều nước ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế" - người phát ngôn Hồng Lỗi nói. "Đồng thời, Trung Quốc mạnh mẽ chống lại bất kỳ nước nào lấy cái cớ tự do hàng hải và hàng không để tham gia vào các hoạt động đe doạ chủ quyền và an ninh của các nước khác, tạo điều kiện quân sự hoá khu vực" - ông Hồng Lỗi lớn tiếng tuyên bố.

Hồi tháng 6, Đô đốc Katsutoshi Kawano, Tham mưu trưởng lực lượng phòng vệ Nhật Bản nói rằng, ông lo ngại về các công trình xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông nhấn mạnh, các hoạt động của Trung Quốc đưa đến "mối lo ngại rất lớn" cho Nhật Bản.

Gần đây nhất, hồi tháng 10, hải quân Nhật Bản và hải quân Mỹ đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Đông, với sự tham gia của tàu khu trục lớp Akizuki JS Fuyuzuki, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz USS Theodore Roosevelt.

Video: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại APEC ở Philippines