"Tự do lưu thông trên biển và trên không không có nghĩa là cho phép tàu thuyền và máy bay quân sự nước ngoài vi phạm chủ quyền và an ninh của nước khác" - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố cung cấp cho Reuters, sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cáo buộc Trung Quốc hạn chế tự do lưu thông trong khu vực hồi tuần trước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc biện bạch rằng, Bắc Kinh coi tự do hàng hải trong khu vực là nguyên tắc cơ bản, bởi nó rất quan trọng đối với thương mại và tài nguyên thiên nhiên.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Kuala Lumpur tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng, việc Trung Quốc xây dựng cơ sở trên các hòn đảo nhân tạo vì "mục đích quân sự" đã làm gia tăng căng thẳng và tăng nguy cơ "quân sự hoá" trong khu vực.

Ông Kerry cũng chỉ trích những quy định "hạn chế" gần đây của Trung Quốc, nói rằng Mỹ sẽ không chấp nhận bất cứ hạn chế nào về tự do hàng hải và hàng không.

Trung Quốc nhiều lần cảnh báo máy bay quân sự Philippines tránh xa các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa. Hải quân Trung Quốc cũng 8 lần cảnh báo máy bay trinh thám P8-A Poisedon của Mỹ thực hiện chuyến bay trong khu vực hồi tháng 5.

Cũng trong ngày 10.8, một nghị sĩ Philippines cho biết, một tàu tuần duyên Trung Quốc đã thả neo hơn 1 tháng trước gần tàu vận tải của hải quân đã han gỉ Philippines ở Bãi Cỏ Mây. "Tôi nghĩ Trung Quốc không có ý định rời khỏi khu vực này. Họ chờ cho tàu của chúng tôi bị hỏng hoặc cố tình ngăn cản chúng tôi gia cố tàu" - nghị sĩ Francisco Acedillo, cựu phi công không quân nói.

Máy bay P8-A Poisedon của Mỹ tuần tra ở Biển Đông