Tuyên bố của phát ngôn viên Hoa Xuân Doanh được đưa ra sau khi EU công bố báo cáo bày tỏ lo ngại rằng, việc 5 người thuộc ngành xuất bản ở Hong Kong bị bắt qua Trung Quốc cho thấy nhân quyền, và những quyền cơ bản ở Hong Kong không được Trung Quốc tôn trọng, và điều đó là một thách thức lớn đối với vai trò là trung tâm tài chính và thương mại quốc tế của Hong Kong.

Bà Hoa Xuân Doanh cho rằng các cáo buộc của EU là không có cơ sở. "Chúng tôi kêu gọi EU chấm dứt can thiệp vào nội bộ Hong Kong" - bà Hoa tuyên bố.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Uỷ viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Hong Kong nhấn mạnh, chính sách "một quốc gia, hai chế độ" đã được triển khai có hiệu quả ở Hong Kong, và các quyền lợi cũng như sự tự do của người dân Hong Kong được bảo đảm kể từ khi Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc.

Trước đó, hồi cuối năm ngoái, 5 người trong ngành xuất bản sách tại Hong Kong bị mất tích và sau đó xuất hiện ở Hoa lục. Điều này dấy lên nghi ngờ là Trung Quốc đã cho bắt cóc 5 người này sang đại lục để trừng trị họ vì đã xuất bản những tài liệu chỉ trích chính quyền Trung Quốc. 

Tuy nhiên sau đó có 2 trong số 5 người này lên tiếng nói là họ đã tình nguyện sang Trung Quốc chứ không bị bắt cóc.

Người ta nghi ngờ rằng 2 người này nói như thế vì bị sức ép của nhà cầm quyền Trung Quốc, và hiện nay chính quyền Hong Kong vẫn chưa được Bắc Kinh đưa ra lời giải thích cho vụ việc, và nhất là câu hỏi tại sao những người này sang Hoa Lục từ Hồng Kong mà lại không cần một thứ giấy tờ gì cả, kể cả hộ chiếu.