Trung Quốc đã nhìn Đài Loan với con mắt nghi ngờ kể từ khi bà Thái Anh Văn đắc cử lãnh đạo và Đảng Dân Tiến DPP của bà giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi tháng Giêng.

Trong năm 2014, hàng trăm sinh viên chiếm toà nhà Lập pháp viện của Đài Loan nhiều tuần liền trong Phong trào Hoa Hướng Dương, phản đối việc ký kết và thông qua Hiệp định Thương mại Dịch vụ xuyên eo biển giữa Đài Loan và Trung Quốc. Người biểu tình cho rằng, hiệp định này sẽ gây tổn thương nền kinh tế Đài Loan và khiến hòn đảo này trở nên dễ dàng bị áp lực chính trị từ Bắc Kinh.

DPP đang đề nghị Lập pháp viện Đài Loan trước hết thông qua cái gọi là luật giám sát eo biển Đài Loan trước khi xem xét nhất trí với hiệp định thương mại. Trong khi đó, Trung Quốc lo ngại luật giám sát sẽ cản trở các thoả thuận trong tương lai với Đài Loan.

Khi được hỏi về luật giám sát eo biển, người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc nói rằng, nhất thiết không được làm hỏng nền tảng cho các cuộc đàm phán giữa hai bên. 

"Bất cứ điều gì gây hại cho nền tảng tham vấn và đàm phán giữa hai bên eo biển, cản trở hoặc gây trở ngại cho tiến trình có liên quan, cũng như áp đặt trở ngại do con người gây nên đối với sự phát triển của mối quan hệ Trung-Đài, chúng tôi sẽ kiên quyết phản đối" - người phát ngôn An Fengshan phát biểu trong cuộc họp báo.

Hiệp định thương mại đã bị trì hoãn trong Lập pháp viện Đài Loan, mặc dù Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc vừa tháng trước lại thúc giục Đài Loan thông qua.