"Quốc tế hóa vấn đề này sẽ chỉ làm phức tạp và thổi phồng sự việc" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân phát biểu với báo giới về tình hình tranh chấp.

"Chúng tôi không muốn Philippines đưa các nước khác tham gia vào và buộc họ phải chọn ủng hộ bên nào trong vụ việc" - người phát ngôn nói.

Trung Quốc và Philippines rơi vào tình trạng căng thẳng xung quanh chủ quyền bãi đá ngầm Scarborough mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Mỹ và Philippines tiến hành tập trận giả định đánh chiếm đảo Palawan của Philippines, cách khu vực tranh chấp không xa.

Trong vòng hai tuần qua, tàu Trung Quốc ngăn cản Philippines bắt giữ ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá trong vùng biển tranh chấp ở bãi đá ngầm Scarborough.

Quan chức quân sự Philippines nhấn mạnh rằng cuộc tập trận chung với Mỹ không phải là mối đe dọa tới Trung Quốc, nước phản đối động thái tăng cường hiện diện sự quân sự của Mỹ trong khu vực.

Trung Quốc đòi chủ quyền trên biển Đông, kể cả những vùng gần bờ biển Philippines và các nước Đông Nam Á khác.

Trong vòng 2 năm qua, Philippines tố cáo Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng trong việc tuyên bố chủ quyền lãnh hải, trong đó căng thẳng nhất là vụ bãi đá ngầm Scaborough.