"Từ quan điểm của chính phủ Trung Quốc, chúng tôi vui mừng chứng kiến Việt Nam phát triển quan hệ bình thường với các nước có liên quan" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày khi được hỏi về việc Mỹ có thể dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam. "Chúng tôi hy vọng mối quan hệ này có thể mang lại lợi ích cho hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực" - ông Lục Khảng nói và không bình luận gì thêm.

Hiện chính quyền Mỹ đang cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí với Việt Nam, trong bối cảnh Tổng thống Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 22 đến 25.5 tới. 

Trả lời câu hỏi của Reuters ngày 12.5, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ "đẩy nhanh" quá trình dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương, điều này thể hiện lòng tin giữa hai nước cũng như ghi nhận nhu cầu tự vệ của Việt Nam. Bộ Ngoại giao cũng nói Việt Nam không có ý định lập các liên minh quân sự chống các nước khác và chính sách của Việt Nam tập trung vào tự vệ. 

Lệnh cấm đã được nới lỏng vào cuối năm 2014.

Lệnh cấm vận vũ khí là một trong những tàn tích lớn cuối cùng của thời kỳ Chiến tranh Việt Nam. Mỹ chưa tuyên bố công khai sẽ dỡ bỏ lệnh cấm này. Một khi lệnh cấm được dỡ bỏ, nó sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong quan hệ Việt-Mỹ 21 năm sau khi hai nước bình thường hoá quan hệ.

Video: Tổng thống Obama thăm Việt Nam từ ngày 22-25.5