Trước đó, tờ Washington Free Beacon dẫn nguồn tin của các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, Trung Quốc tiến hành một vụ thử nghiệm tên lửa tầm xa DF-41 hôm 12.4.

Tên lửa DF-41 có tầm bắn khoảng 14.000km, đủ xa để vươn tới bất kỳ góc nào của lãnh thổ Mỹ, và theo một số chuyên gia nó có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân.

Trong một phản ứng ngắn gọn, Bộ Quốc phòng Trung Quốc không phủ nhận vụ thử nghiệm, nhưng bác bỏ thông tin báo chí về địa điểm cụ thể chỉ là "suy đoán thuần túy".

"Việc chúng tôi tiến hành các vụ thử nghiên cứu khoa học trên lãnh thổ chúng tôi là bình thường, theo kế hoạch định sẵn, và không nhằm vào nước hay mục tiêu cụ thể nào" - tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc viết.

Trước đó, hồi đầu tuần này, Trung Quốc lần đầu tiên xác nhận cho máy bay quân sự hạ cánh xuống đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa. Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc để trao công hàm phản đối, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Video xem thêm: Trung Quốc đưa tên lửa ra Hoàng Sa