Theo những người thạo tin, ông Tôn Chính Tài (53 tuổi), Ủy viên trẻ nhất trong Bộ Chính trị Trung Quốc, từng được coi là "ngôi sao đang lên" trên chính trường Trung Quốc. Tuy nhiên, ông đã bị buộc thôi chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh hôm 15.6.

Một nguồn tin ở Trùng Khánh cho South China Morning Post (SCMP) hay, ông Tôn Chính Tài bị nghi ngờ "vi phạm nghiêm trọng kỷ cương của đảng" - thuật ngữ thường dùng cho các quan chức bị điều tra tham nhũng ở Trung Quốc.

Hiện, ông Tôn mới chỉ bị thẩm vấn, chỉ thị chưa cho biết rõ ông ta đã bị điều tra chính thức hay chưa.

Người kế nhiệm ông Tôn Chính Tài là ông Trần Mẫn Nhĩ (Chen Miner, 56 tuổi) - một nhân vật cũng được đánh giá là "ngôi sao đang lên" trên chính trường Trung Quốc. Ông Tôn đã không xuất hiện trong lễ bàn giao nhiệm vụ cho ông Trần, càng củng cố một điều rằng ông này đang là đối tượng bị điều tra.

Một nguồn tin khác từ Trùng Khánh cho biết, buổi lễ công bố quyết định đối với ông Trần Mẫn Nhĩ đột ngột được thông báo vào đêm hôm trước, sau khi các nhà lãnh đạo thành phố đã kết thúc ngày làm việc.

Các nhà phân tích cho hay ông Trần Mẫn Nhĩ đã có được vị trí tốt để có thăng quan tiến chức. Thậm chí, ông Trần có thể sẽ là người kế nhiệm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Zhang Lifan- một nhà bình luận chính trị tại Bắc Kinh - cho biết.

Chen Daoyin, giáo sư của Trường Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải cho hay, ông Trần có thể sẽ đi theo con đường sự nghiệp tương tự ông Tập Cận Bình - người được bổ nhiệm làm Bí thư Thành ủy thành phố Thượng Hải ngay trước khi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Trung Quốc vào năm 2007.

Ông Tôn Chính Tài sinh ngày 25.9.1963, tại Vinh Thành, Sơn Đông. Tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Lai Dương (nay là Đại học Nông nghiệp Thanh Đảo) Nghiên cứu sinh và tiến sĩ tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc.

Tháng 7.1988, gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sau khi tốt nghiệp, ông Tôn Chính Tài kinh qua các chức vụ tại Viện Khoa học Nông nghiệp Bắc Kinh, sau đó tại khu Thuận Nghĩa - quận cận nội thành của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Năm 2002, trở thành Thành ủy viên Thường vụ thành phố Bắc Kinh, Bí thư khu trưởng kiêm Bí thư Hội đồng thành phố.

Năm 2006-2009, đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và là bộ trưởng trẻ nhất Trung Quốc.

Năm 2009, đảm nhiệm Bí thư tỉnh Cát Lâm.

Năm 2010, kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Cát Lâm.

Tháng 11.2012, được bầu làm ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Trùng Khánh.

Theo Chinese-leaders, Chinavitae

Tin bài đọc nhiều