Ngày 30.8, phát ngôn viên Tổng thống Philippines, Ernesto Abella, cho biết Trung Quốc đã đồng ý cho ngư dân Philippines vào bãi cạn Scarborough - nơi được Tòa Trọng tài tuyên bố là ngư trường truyền thống của họ. Tuy nhiên, hiện chưa có ngày cụ thể để ngư dân Philippines có thể tự do hoạt động ở đây - theo CNN.

Trong cuộc họp báo, ông Abella nói rằng đây là một trong những vấn đề được Tổng thống Rodrigo Duterte nêu ra trong cuộc gặp với Đại sứ Trung Quốc Triệu Kiến Hoa hôm 26.8.

"Đó chính xác là một trong những điều Tổng thống yêu cầu: Hãy đối xử với chúng ta như bạn bè, đừng như kẻ thù, và cho phép ngư dân chúng ta đánh cá" - ông Abella nói, và bổ sung rằng cuộc đàm phán giữa hai nước có vẻ rất lạc quan. "Có cơ hội để ngỏ. Tôi không biết chính xác thời điểm ngư dân Philippines được vào Scarborough, nhưng vấn đề này đã được nêu ra với các quan chức Trung Quốc và họ đã đồng ý" - ông Abella cho hay.

Hôm 29.8, Tổng thống Duterte tiếp tục kêu gọi Trung Quốc đối xử với Philippines như "anh em", đừng như kẻ thù và "lưu ý đến hoàn cảnh của người dân Philippines".

Trước đó, sau cuộc gặp kéo dài 4 tiếng với Đại sứ Trung Quốc, ông Duterte cũng nói rằng Philippines muốn tiếp tục tìm kiếm đối thoại song phương với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông.

Cũng trong ngày 30.8, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội Philippines rằng: "Chúng ta cố gắng làm cho Trung Quốc đặc biệt hiểu rằng, khi tình hình yên ắng lại, rốt cuộc họ sẽ là người thua thiệt trong vấn đề này, trừ phi họ tôn trọng và công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài".

Ông cho biết, trước khi tiến hành đối thoại song phương, Manila muốn Bắc Kinh để cho ngư dân Philippines hành nghề tại bãi cạn Scarborough. Trung Quốc đã chiếm vùng biển giàu tài nguyên này vào năm 2012, không cho ngư dân Philippines vào đánh bắt - đây là một trong những yếu tố khiến Manila phải tìm đến giải pháp trọng tài.

Ngoại trưởng Philippines tuyên bố: "Khi chúng ta khởi động đàm phán chính thức hay cam kết song phương với Trung Quốc, cần phải tiến hành trong khuôn khổ phán quyết của Tòa Trọng tài. Chính sách của chúng ta về vấn đề này dứt khoát là như thế".