Trung Quốc đã công bố lời thú tội đầu tiên của một quan tham như đã hứa, xem đó là công cụ mới để giáo dục chống tham nhũng. Đó là vụ Zhang Yin, cựu chủ tịch hội nghị tham vấn chính trị nhân dân thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô.

Video clip Zhang thú nhận các tội lỗi của mình đã được công bố cùng với một bức thư dài ông ta viết. Ở tuổi 56, Zhang đã bị một tòa án ở Giang Tô kết án 11 năm tù vì nhận hối lộ hơn 1,9 triệu nhân dân tệ (303.620 USD) hồi tháng 5 vừa qua.

“Tôi cảm thấy có tội sâu sắc với gia đình, với đảng và với xã hội. Nếu có thể làm lại từ đầu, tôi sẽ không vi phạm kỷ luật nữa, cho dù phải trả giá bằng cả đời mình. Tôi hy vọng những người khác sẽ rút ra bài học từ trường hợp của tôi để đừng phạm tội” – Zhang mặc áo tù xanh nói trước camera.

Đây là lần đầu tiên ĐCS Trung Quốc công bố các tài liệu này. “Đưa ra công chúng các tài liệu trong đó các quan chức tham nhũng nói lên tâm tư của mình có thể thể giúp giáo dục các quan chức và làm giàm bớt nguy cơ vi phạm” – Jan Jirong, giáo sư chính trị học tại Trường Quản lý Đại học Bắc Kinh cho biết.

Tuy nhiên ông Yan cũng cho rằng, đưa ra các tài liệu này cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các thủ tục pháp lý, và mọi việc công bố tài liệu cần khách quan để tránh sự nhạy cảm.

Wu Hui, nhà nghiên cứu về kỷ luật Đảng tại Trường Đảng Trung ương Trung Quốc nói, “tham nhũng bắt đầu với việc xuống cấp nhận thức kỷ luật Đưa ra những lời thú nhận tự nhìn nhận với chính mình như này sẽ giúp cảnh báo người khác”.

Ông Wu cũng có rằng việc giáo dục cần đi đôi với hình phạt nghiêm khắc hơn và việc giám sát minh bạch hơn.