Theo UPI, toàn bộ 5 quân khu đã được Bắc Kinh ra lệnh duy trì sẵn sàng cho khả năng xảy ra xung đột dọc biên giới Triều Tiên.

Các lữ đoàn bộ binh bọc thép và cơ giới của Trung Quốc ở các tỉnh Sơn Đông, Chiết Giang và Vân Nam nhận được lệnh tương tự.

Trung Quốc trước đó đã điều 150.000 quân đến sát biên giới trên sông với Triều Tiên từ hôm 9.4 - theo Tờ China Post của Đài Loan.

Động thái trên diễn ra sau khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận chung xung quanh bán đảo Triều Tiên, và Mỹ điều nhóm tàu tấn công tới khu vực này.

Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi một giải pháp hòa bình để hạ nhiệt cuộc khủng hoảng.

Cùng lúc, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu hôm 14.4 rằng, xung đột ở Triều Tiên có thể bùng phát "bất cứ lúc nào", và cảnh báo "không có người thắng" trong mọi cuộc chiến.

Một ngày trước đó, ông Vương Nghị nhấn mạnh, vũ lực quân sự không thể giải quyết được tình hình trên bán đảo Triều Tiên, và ông hy vọng có cơ hội quay lại bàn đàm phán để giảm nhiệt căng thẳng.

Mặc dù có nhiều lời kêu gọi, nhưng Triều Tiên dường như chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân trong tuần này, nhiều khả năng vào ngày mai 15.4, nhân kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.