Tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ. "Hoàng Nham là một phần lãnh thổ không thể chối cãi của Trung Quốc" - ông Hồng Lỗi nói và lưu ý rằng, các vấn đề mâu thuẫn liên quan đến bãi cạn do chính tàu quân sự của Philippines gây ra khi quấy nhiễu ngư dân và tàu cá Trung Quốc.

Đây là phản ứng mới nhất từ Bắc Kinh sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc "bác bỏ" việc Philippines đưa tranh chấp biển đảo ra trọng tài quốc tế.

Tuyên bố của Người phát ngôn Hồng Lỗi được đưa ra sau khi có tin Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III nói ông không thể cho phép phía Trung Quốc "đòi chủ quyền thực tiễn" tại Hoàng Nham. Phát biểu bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới tại Thụy Sĩ, ông Aquino còn dẫn ra hai vụ việc các tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc "quấy rối".

Trước đó- ngày 22.1, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario công bố tại Manila rằng, Philippines quyết định mang tranh chấp quanh bãi cạn Scarborough và ''đường lưỡi bò'' của Trung Quốc ra tòa trọng tài của Liên Hợp Quốc.

Theo đánh giá của Giáo sư Carl Thayer - chuyên gia về an ninh khu vực từ Canberra, Australia- ý nghĩa to lớn đầu tiên của quyết định khiếu kiện nói trên là phản kháng lại chủ trương tuyệt đối không quốc tế hóa tranh chấp biển Đông của Trung Quốc.

"Trung Quốc có 30 ngày để phản hồi" - ông Thayer giải thích. "Ngay cả khi Trung Quốc không có phản hồi gì, thì tòa án trọng tài vẫn có thể được thiết lập theo quy tắc của Công ước UNCLOS".

Tất nhiên, tòa án này sẽ phải cân nhắc tất cả các yêu cầu, như khiếu nại của Philippines có cơ sở pháp lý hay không, UNCLOS có thẩm quyền pháp lý với các khiếu nại đó không...

"Tuy nhiên một khi các yêu cầu trên được thỏa mãn, thì tòa có thể tiến hành mà không cần phải có sự tham gia của Trung Quốc" - Giáo sư Thayer nói.

Quyết định của Philippines được cho là buộc Trung Quốc phải lên tiếng, và theo luật quốc tế, Trung Quốc không được dùng vũ lực chừng nào tranh chấp bằng con đường khiến kiện chưa được giải quyết hết.