Chiều nay, khi được hỏi Trung Quốc xử lý phán quyết thế nào, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói: "Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ cái gọi là tài liệu nào của họ, cho dù phán quyết đó ra sao".

Tân Hoa Xã  gọi Tòa Trọng tài là "diễn đàn lạm dụng pháp luật" và đã đưa ra một "phần thưởng không có cơ sở". Trong bài viết từ Manila, Tân Hoa Xã nói rằng phần thưởng này được đưa ra trong khi cả thế giới nói rằng tòa không có tính pháp lý, và quyết định của tòa do đó tự nhiên là vô hiệu. 

Tân Hoa Xã cũng cho biết, một máy bay dân dụng của Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm hiệu chuẩn thành công trên hai sân bay mới ở các đá Vành Khăn và Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, và các sân bay này sẽ giúp đưa người tới Trường Sa. 

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi tòa án phán quyết không đảo nào ở Trường Sa đem lại cho Trung Quốc vùng đặc quyền kinh tế. 
Bộ Quốc phòng Trung Quốc trước đó ra tuyên bố nói, cho dù trọng tài phán quyết thế nào thì nó cũng không ảnh hưởng đến chủ quyền của Trung Quốc. 

"Các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, an ninh, quyền và lợi ích hàng hải, giữ vững hòa bình và ổn định khu vực, giải quyết mọi mối đe dọa và thách thức" - tuyên bố tiếng Anh và tiếng Trung của bộ này cho biết. 

Còn Philippines đã hoan nghênh phán quyết Biển Đông và kêu gọi kiềm chế. Bộ trưởng Ngoại giao Philipines Perfecto Yasad nói rằng nước này tôn trọng quyết định lịch sử này - một quyết định củng cố luật pháp quốc tế.