Trong bài viết đăng trên The National Interest, giáo sư Angela Stent, Đại học Georgetown, lưu ý rằng biện pháp trừng phạt mới chống Nga sẽ gây phương hại cho các công ty Mỹ và Châu Âu, bởi những hạn chế này động chạm đến các dự án năng lượng với Nga.

Giáo sư Angela Stent dẫn ra ví dụ điển hình là dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Không chỉ riêng Đức, mà còn cả phần lớn các đối tác Châu Âu đều quan tâm đến dự án này, bởi nó cho phép đảm bảo đáp ứng nhu cầu của họ về khí đốt trong tương lai. Tuy nhiên, quyết định trừng phạt tiềm năng của Mỹ có thể tước đoạt cơ may đó của các nước ở lục địa Châu Âu.

"Một số chính trị gia Châu Âu đã cảnh báo rằng nếu Mỹ tiếp tục thúc đẩy dự luật trừng phạt, thì EU có thể phải sửa đổi cơ chế trừng phạt riêng của mình. Mà đối với Điện Kremlin, đó sẽ là tin tốt lành" - giáo sư Stent viết.

Sau Hạ viện, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói dự luật về biện pháp trừng phạt chống Nga, Iran và Triều Tiên. Hiện tại, để dự luật đi vào hiệu lực, chỉ còn chờ chữ ký phê chuẩn cuối cùng của Tổng thống Donald Trump.